Trang chủ Tin tức - sự kiện Nông dân Quảng Trị hối hả gặt lúa ‘chạy‘ bão số 5

Nông dân Quảng Trị hối hả gặt lúa ‘chạy‘ bão số 5

0
2
(CDC) - Để hạn chế thiệt hại trước khi bão số 5 đổ bộ, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương, HTX đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ Hè Thu.
Ngày 17/9, trên nhiều cánh đồng, nông dân tỉnh Quảng Trị tất bật thuê người, thuê máy gặt lúa với phương châm "xanh nhà hơn già đồng" trước khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền.
Trên cánh đồng thôn Bích Giang, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ vẫn còn cả chục ha lúa chưa kịp thu hoạch. Để đưa kịp thu hoạch diện tích lúa trên trước khi bão đổ bộ, ngay từ chiều ngày 16/9 đến nay việc thu hoạch lúa ở đây được triển khai hết sức khẩn trương.
Những hộ gia đình neo đơn, già yếu đều được các lượng lượng xung kích như Hội Chữ Thập Đỏ, thanh niên ra tận đồng hỗ trợ thu hoạch. Bà Phan Thị Dàn, thôn Bích Giang, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ cho biết: "Nhà tôi có 2 mẫu lúa đang đang chuẩn bị thu vào vụ thu hoạch thì nghe tin bão đến. Hai hôm nay, tôi thuê máy gặt, nhờ người gặt giúp để tránh bão. May nhờ có các anh chị trong Hội Chữ Thập Đỏ xã giúp vận chuyển nên cũng đỡ vất vả".
Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ cho biết: Để giúp người dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch diện tích lúa vụ Hè Thu còn lại trước khi bão đổ bộ, chúng tôi đã huy động toàn thể hội viên trên địa bàn ra đồng giúp nông dân. Cố gắng trong hôm nay và ngày mai toàn bộ diện tích của người dân trong xã sẽ thu hoạch xong.
Theo báo cáo của phòng NN-PTNT huyện Cam Lộ, đến thời điểm này toàn huyện còn khoảng hơn 200 ha lúa vụ Hè Thu chưa thu hoạch xong, tập trung chủ yếu tại các xã Cam Hiếu, Cam Thủy và TT. Cam Lộ. Những diện tích này vẫn còn xanh do bị hạn nặng, thiếu nước tưới dẫn đến thời gian sinh trưởng của cây lúa kéo dài hơn mọi năm.
Hiện nay công tác thu hoạch được huyện Cam Lộ chỉ đạo ưu tiên các vùng thấp trũng dễ ngập lụt, điều động máy gặt từ các địa phương đã thu hoạch xong để hỗ trợ. Việc thu hoạch được triển khai cả ban đêm để hạn chế thiệt hại.
Theo ông Phạm Viết Thanh, Trưởng phòng NN-PTNT Cam Lộ cho biết, trên địa bàn hiện còn nhiều diện tích lúa vụ Hè Thu của người dân cần thu hoạch trước khi bão số 5 ập vào. "Chúng tôi thường xuyên thông báo về tình hình bão số 5 và khuyến cáo người dân trên địa bàn tích cực đẩy nhanh tiến độ gặt lúa trước khi mưa lớn gây ngập úng, hư hại", ông Thanh nói.
Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, đến nay vẫn còn gần 1.000ha lúa vụ Hè Thu trên địa bàn tỉnh chưa thu hoạch, tập trung chủ yếu ở địa phương Gio Linh (80ha), Cam Lộ (200ha), Đakrông (85ha), Hướng Hóa (500ha) và Đông Hà (80ha). Đây là những diện tích lúa gieo cấy chậm hơn so với lịch thời vụ chung của tỉnh, đồng thời do ảnh hưởng của thời tiết khô hạn, thiếu nước nên thời gian sinh trưởng của cây lúa kéo dài hơn so với mọi năm.
Hiện nay tỉnh Quảng Trị đang tích cực chỉ đạo, vận động người dân thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa Hè Thu và hoa màu còn lại, không để thiệt hại do mưa lũ gây ra.