Bàn Thông Tin Di Động tại Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành cà phê năm 2017

Trong hai ngày 10 và 11/3, tại gian hàng Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành Cà phê năm 2017, Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng (CDC) tổ chức Bàn Thông Tin Di Động thông qua các hoạt động của Cổng Thông Tin Hỗ Trợ Phát Triển Nông Nghiệp Bền Vững cho bà con nông dân theo hình thức tương tác trực tiếp.

Gian hàng của CDC đã thu hút hơn 5000 lượt khách tham quan, trong đó chủ yếu là bà con nông dân trồng tiêu và cà phê. Các chuyên gia tư vấn của CDC đã tiếp nhận và giải đáp hàng trăm câu hỏi của bà con nông dân liên quan đến kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây trồng cũng như các vấn đề liên quan đến chương trình chứng nhận bền vững như UTZ, 4C, Rainforest Alliance…
 

Bàn Thông Tin Di Động thu hút đông đảo bà con tham gia
 
Theo đó, bà con nông dân có thể đặt câu hỏi qua phiếu câu hỏi. Ban tổ chức sẽ phân loại và chuyển đến cho từng chuyên gia phụ trách từng lĩnh vực giải đáp trực tiếp. Cụ thể, Thạc sĩ Đào Thị Lan Hoa (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên) trả lời câu hỏi về phòng trừ sâu bệnh hại trên các cây trồng; Thạc sĩ Nguyễn Bá Dũng chuyên gia tư vấn về ngành hàng ca cao; ông Phạm Văn Tám (chuyên gia tư vấn tổ chức UTZ tại Việt Nam) trao đổi về canh tác cà phê bền vững, Thạc sỹ Huỳnh Ngọc Mỹ, Thạc sỹ Nguyễn Viết Trinh cùng đội ngũ tư vấn của CDC. Sau khi giải đáp các câu hỏi, các chuyên gia tiếp tục lắng nghe phản hồi của bà con, giúp người dân hiểu kỹ vấn đề, ứng dụng đúng vào thực tiễn sản xuất trên đồng ruộng.
 

Các chuyên gia tư vấn giải đáp trực tiếp các thắc mắc của bà con


Ông Trần Việt Hùng – Phó Chánh Văn Phòng Trung Ương Đảng tham quan gian hàng của CDC và trao tặng phần quà cho bà con có câu hỏi hay

Đa phần, các câu hỏi đều xoay quanh việc phòng, trừ sâu bệnh trên cà phê, hồ tiêu, đặc biệt người dân rất quan tâm đến việc phát triển nông nghiệp bền vững, các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ. Nhiều bà con nông dân đã bày tỏ sự hài lòng, câu trả lời của các chuyên gia đã giải đáp một cách thỏa đáng về tình trạng vườn nhà mình đang gặp phải và vui mừng khi các chuyên gia cho lời khuyên để xử lý, chăm sóc một cách khoa học hơn. 
 

Ông Nguyễn Thanh Tâm – Phó Giám đốc CDC trao quà tặng cho bà con
 
Chị Nguyễn Thị Hợi, một nông dân ở thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh, Krông Pak cho biết: “Tôi rất cảm ơn chương trình. Thật ra, trước đây tôi cũng không được ăn học nhiều, chỉ canh tác vườn nhà theo kinh nghiệm của bà con trong thôn chứ không có kiến thức gì nhiều. Hôm nay, đi tham quan hội chợ lại được các chuyên gia cho lời khuyên về cây sầu riêng bị vàng lá và gỉ mủ mà vườn nhà tôi đang gặp phải. Các câu hỏi của bà con khác về tình trạng vườn cà phê, hồ tiêu của họ cũng giúp tôi biết thêm nhiều điều bổ ích. Giờ đây, tôi có thể thông qua kênh “Cổng Thông Tin Hỗ Trợ Phát Triển Nông Nghiệp Bền Vững” trực tuyến để được giải đáp thắc mắc về quá trình canh tác các loại cây trồng hoàn toàn miễn phí.”
 

Bàn Thông Tin Di Động thu hút đông đảo bà con tham gia
 
Mặc dù, chương trình giải đáp thắc mắc cho bà con nông dân chỉ diễn ra trong hai ngày, nhưng phần nào thấy được nhu cầu cập nhật thông tin, kiến thức về các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cũng như các tài liệu về các tiêu chuẩn bền vững tự nguyện của bà con là rất lớn. Chính vì vậy, việc CDC kết hợp cùng các nhà tài trợ đã xây dựng và triển khai chương trình “Cổng Thông Tin Hỗ Trợ Phát Triển Nông Nghiệp Bền Vững” là rất thiết thực và kịp thời để hỗ trợ bà con nông dân trong quá trình sản xuất đối với các loại cây trồng. Ngoài ra, để khuyến khích nông dân đưa ra câu hỏi thiết thực, sát với thực tế, các câu hỏi hay đều nhận được quà tặng từ chương trình.
Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng

Các tin liên quan

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững
Facebook