Trang bị kiến thức về kinh tế hộ cho cán bộ Dự án Giảm nghèo

Vừa qua, Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng (CDC) phối hợp với Ban Quản lý dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên tỉnh Gia Lai tổ chức Lớp đào tạo “Tập huấn Kinh tế hộ cho cán bộ Dự án Giảm nghèo Tây Nguyên” cho 31 học viên là Trưởng-Phó nhóm LEG, Cán bộ Nông nghiệp, Trưởng-Phó Ban phát triển xã tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.


Ông Võ Khôi Hạ - Cán bộ Tư vấn Nâng cao năng lực - Truyền thông phát biểu khai mạc lớp tập huấn
Thông qua lớp đào tạo, học viên được các chuyên gia đầu ngành trực tiếp truyền đạt các nội dung như: Mô hình kinh tế nông hộ; Điều kiện để phát triển kinh tế hộ; Phân tích quy trình sản xuất kinh doanh; Phân tích thị trường, năng lực sản xuất; Quản lý rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh và Quản lý tài chính nông hộ.

Ths. Huỳnh Ngọc Mỹ - Trưởng phòng Đào tạo CDC đang hướng dẫn các học viên nội dung thảo luận
Mục tiêu cuối cùng là nhằm trang bị cho các học viên kiến thức toàn diện về kinh tế hộ tại vùng Dự án. Đồng thời xác định được tiềm năng và nguồn lực của nông hộ, hiểu biết về thị trường nông sản hàng hoá, các hoạt động tạo thu nhập, ý tưởng kinh doanh của hộ, lập kế hoạch sản xuất cho hộ, cũng như các giải pháp về tài chính và quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ. Những kiến thức hữu ích trong khóa học sẽ giúp các học viên triển khai công việc, hỗ trợ cho các nhóm cải thiện sinh kế (LEG) của Dự án được tốt hơn.

Giảng viên CDC - Trần Hồng Nhật hướng dẫn nhóm thảo luận phân tích các điều kiện phát triển kinh tế
Thực tế đã chứng minh, nếu có được những kiến thức cơ bản về kinh tế thị trường thì người nông dân sẽ biết tính toán và lựa chọn công việc nào cần làm, sản phẩm nào cần sản xuất và thị trường nào cần đưa hàng hóa để đạt được lợi nhuận cao nhất, làm tăng đáng kể nguồn thu nhập của mình.
Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các học viên tiếp thu được phương pháp tiếp cận nông dân một cách có hiệu quả sau này, lớp tập huấn đã sử dụng phương pháp đào tạo có sự tham gia. Tức là trong suốt quá trình tập huấn, người học sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc thảo luận các vấn đề. Giảng viên chỉ là người hướng dẫn/trợ giúp các học viên đưa ra tình huống, bài tập cụ thể, qua đó khuyến khích học viên tham gia tích cực trong suốt khóa học.
“Cảm nhận đầu tiên của tôi là trong lớp học cũng như ngoài vườn, tạo được không khí thư giãn cho các học viên, nhưng không vì thế mà chúng tôi quên đi nhiệm vụ, đến khi làm việc, các nhóm đều rất căng thẳng và nỗ lực hết mình. Trước khi tham gia lớp tập huấn, tôi chưa bao giờ đặt ra mục tiêu lớn cho gia đình, làm gì cũng không có kế hoạch, đụng đầu làm đó. Bây giờ, khi đã có một kiến thức nền cơ bản về kinh tế hộ, tôi sẽ áp dụng thực hiện từ đầu năm để chắc chắn đạt được kết quả tốt, cũng như truyền đạt lại cho bà con trong nhóm” - Chị Đào Thị Lan - Phó ban phát triển xã (Xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, Gia Lai) chia sẻ.

Chị Đào Thị Lan - Phó ban phát triển xã (Xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, Gia Lai) thay mặt nhóm phân tích nhà cung cấp
Ông Hoàng Văn Soạn - Trưởng nhóm LEG làng Sơpir (Xã Kon Thụp, huyện Mang Yang, Gia Lai) phát biểu: “Cảm ơn các giảng viên đến từ CDC đã truyền tải rất đầy đủ những nội dung tập huấn về kinh tế hộ cho chúng tôi. Trong năm, tôi cũng là nhóm trưởng của một nhóm LEG, nhưng vẫn còn rất tù mù. Sau khi được tham gia lớp tập huấn, tôi cảm thấy hiểu rõ hơn các vấn đề và có thể áp dụng được cho bản thân mình và truyền đạt lại cho bà con. Qua đây, tôi cũng xin chúc sức khỏe đến các giảng viên và BQLDA, mong các giảng viên sẽ cống hiến và giảng dạy cho nhiều người hơn nữa”.
Kết thúc lớp tập huấn, Đại diện BQLDA huyện Mang Yang - Ông Trần Đình Hùng (Tư vấn Nâng cao Năng lực  Truyền thông) thay mặt cho tất cả các các học viên cảm ơn giảng viên CDC đã truyền đạt số lượng kiến thức rất nhiều trong những ngày qua, bên cạnh đó ông Hùng cúng đánh giá cao công tác hậu cần.
Ông Hùng nhắn nhủ với các học viên: “Anh/Chị tham gia lớp tập huấn, thứ nhất vừa có kiến thức cho gia đình mình, thứ hai để hỗ trợ cho nhóm vì Anh/Chị là đại diện cho nhóm LEG của BQLDA. Các cán bộ Ban phát triển xã với những kiến thức được trang bị, trong thời gian tới phải quan tâm hơn nữa và cùng với chúng tôi xuống xã của các bạn để hỗ trợ cho dân làng”.

CDC trao chứng nhận cho các cán bộ thuộc vùng Dự án sau khi kết thúc lớp đào tạo
Một số hình ảnh hoạt động khác của lớp đào tạo:

Giảng viên CDC - Trần Hồng Nhật phân tích con đường mơ ước của nhóm thảo luận của nhóm sinh kế dê

Học viên khởi động trước khi vào lớp tập huấn

Ông Hoàng Văn Soạn - Trưởng nhóm LEG làng Sơpir (Xã Kon Thụp, huyện Mang Yang, Gia Lai) trình bày kết quả thảo luận của nhóm

Các cán bộ thảo luận, phân tích nhà cung cấp 

Th.S Huỳnh Ngọc Mỹ - Trưởng phòng Đào tạo CDC đang hướng dẫn các học viên phân tích nhà cung cấp
Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng

Các tin liên quan

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững
Facebook