Triển khai “Năm cao điểm hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp”

Sáng 10/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước nhằm đánh giá công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm năm 2016 và triển khai “Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017”. Tại điểm cầu Đắk Lắk, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng cùng các lãnh đạo Sở, ngành liên quan cùng tham dự.


Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk
 
Báo cáo tại Hội nghị cho biết, năm 2016 Bộ đã triển khai nhiều hoạt động trọng tâm hướng về “Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm”, tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức trong toàn dân đối với công tác an toàn thực phẩm, xử lý căn cơ một số vấn đề còn tồn đọng trong việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm…Các địa phương đã chú trọng đầu tư cho công tác truyền thông về an toàn thực phẩm, vận động, ký cam kết nói không với chất cấm cho trên 500 nghìn hộ dân, tập huấn cho 808 nghìn lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh. Hiện nay đã có 50 tỉnh, thành đã xây dựng thành công 444 mô hình điểm, chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản toàn, truy xuất được nguồn gốc. Hoạt động giám sát an toàn thực phẩm tập trung vào các sản phẩm nông thủy sản tươi sống tiêu dùng hàng ngày của người dân. Tỉ lệ mẫu thịt vi phạm chất cấm Salbutamol và mẫu rau củ quả vi phạm giảm so với năm 2015, tuy nhiên tỉ lệ thủy sản nuôi vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép tăng hơn 2% so với năm 2015. Bên cạnh đó, các ngành chức năng đã thanh kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất đối với hơn 21.300 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản và phát hiện, xử lí hơn 1.900 cơ sở vi phạm. Các sản phẩm nông lâm thủy sản nhập khẩu cũng được tăng cường kiểm soát.
 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tiêu chuẩn, quy chuẩn được rà soát hoàn thiện cơ bản đầy đủ hành lang pháp lý phục vụ công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Thanh tra chuyên ngành của Bộ đã thực hiện 159 cuộc thanh tra, kiểm tra và xử lý xử phạt vi phạm hành chính số tiền 24,9 tỷ đồng.
 

Đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tham gia phát biểu tại Hội nghị
 
Tham luận đánh giá tại Hội nghị của các địa phương tập trung chia sẻ cách thức triển khai mô hình hiệu quả liên quan. Tuy nhiên, khó khăn hầu hết của các địa phương vẫn là vấn đề tính liên kết trong chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm còn chưa hiệu quả, kinh doanh phân bón thuốc trừ sâu chưa được siết chặt, buông lỏng quản lý chất lượng nhập khẩu vật tư nông nghiệp, công tác chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác quản lý an toàn thực phẩm chưa được quan tâm, chưa xử lý nghiêm các vi phạm…

Về các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm 2017, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phục vụ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, ban hành chương trình hành động phù hợp với thực tiễn địa phương. Đối với công tác truyền thông, các tỉnh cần phối hợp với báo, đài kịp thời thông tin đầy đủ vệ sinh an toàn thực phẩm, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn “Nông nghiệp sạch cho người Việt Nam” “Địa chỉ xanh- Nông sản sạch”; tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm…
Kim Bảo (daklak.gov.vn)

Các tin liên quan

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững




Facebook