Trồng mới cây cà phê

0
1
Câu hỏi :-

Vườn cà phê già cỗi, phá đi trồng lại thì năm đầu phát triển tốt, sang năm thứ 3 cây khô dần và chết. Cho biết nguyên nhân?
Câu trả lời:

Để biết được nguyên nhân cây khô và chết, anh cần lấy mẫu đất và rễ của cây cà phê đem đến các đơn vị tư vấn để xác định chính xác nguyên nhân.
- Phương pháp lấy mẫu đất để kiểm tra dinh dưỡng trong đất: trong lô cà phê có thể lấy mẫu đất ở ít nhất 5 điểm. Tùy theo hình dạng lô cà phê, 5 điểm này có thể phân bố theo đường chéo góc hoặc đường zíc zắc.
Vị trí lấy mẫu: tại các điểm đã xác định theo sơ đồ, lấy mẫu đất chiếu theo tán cà phê. Nếu có bồn thì lấy mép trong của bồn cà phê.
Thời điểm lấy mẫu: vào lú trời nắng ráo, chỉ lấy mẫu đất trước khi bón phân hoặc sau khi bón phân ít nhất 30 ngày. 
Kỹ thuật lấy mẫu:
+ Lấy mẫu bằng khoan đóng: tại vị trí lấy mẫu khoan đóng đến độ sâu 30cm, rút khoan lên, dùng dao nhỏ gạt lớp đất mỏng ở mặt bên của khoan, đẩy đất trong ống đóng vào túi PE đựng mẫu có ghi xuất xứ của mẫu.
+ Lấy mẫu bằng cuốc và dao: tại vị trí lấy mẫu, dùng cuốc gạt lớp lá mục, cỏ rác trên mặt đất, đào1 hố nhỏ sâu 30cm, dùng dao lấy mẫu tạo mặt thẳng đứng ở một phía của thành hố, vét bỏ toàn bộ đất rơi xuống đáy hố, trộn đất dưới hố rồi lấy 1 lượng đất khoảng 150 - 200g cho vào túi PE đựng mẫu có ghi xuất xứ của mẫu.
+ Đất được lấy ở 5 điểm được cho vào cùng 1 túi PE để có một lượng đất khoảng 800-1000g, đó là mẫu đại diện cho lô.
- Phương pháp lấy mẫu đất và mẫu rễ để kiểm tra tuyến trùng và nấm bệnh: mỗi vườn chọn 3 cây khỏe và 3 cây có triệu chứng gây hại. Tại mỗi cây, đất và rễ được lấy tại 3 điểm hình tam giác ở độ sâu 10 - 20cm (1 điểm ở vùng rễ tơ hình chiếu mép tán lá, 1 điểm trong tán lá, 1 điểm cách gốc 30 cm), mỗi điểm lấy khoảng 300 - 400g đất  và 15 - 20g rễ. Đất và rễ tại 3 diểm trộn đều thành 1 mẫu (khối lượng mẫu trên vườn đưa vào túi nilon là 1kg đất và  10 - 20g rễ). Ngoài bì nilon ghi rõ tên vườn, địa điểm, thời gian lấy mẫu, cây trồng, tình trạng cây (xanh, vàng,...), năm trồng. Ngoài ra, anh nên cung cấp thêm các thông tin về chăm sóc vườn cây, tình hình phân bón, thời điểm xuất hiện triệu chứng bệnh,… theo yêu cầu của các chuyên gia tư vấn để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.
- Sau khi lấy mẫu, anh chuyển đến Viện Khoa học Kỹ Thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên (53 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk), các chuyên gia sẽ phân tích dinh dưỡng (trong đất) và tuyến trùng (trong đất và rễ). Thông qua kết quả phân tích đất và rễ sẽ có kết luận về nguyên nhân cây bị khô và chết