Trang chủ Hỗ trợ doanh nghiệp vừa & nhỏ Bộ Công Thương: Gia tăng cơ hội hợp tác quốc tế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Công Thương: Gia tăng cơ hội hợp tác quốc tế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

0
2
(CDC) – Dù giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế, nhưng khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp rất nhiều khó khăn trong gia tăng hợp tác thương mại, đầu tư với các đối tác nước ngoài.

Động lực tăng trưởng mới

Phát biểu tại lễ khởi động Dự án “Nâng cao năng lực hội nhập quốc tế của doanh nghiệp nhỏ và vừa: Kết nối Ấn Độ - Tiểu Vùng sông Mê Kông mở rộng”, diễn ra chiều 21/5, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho hay: Theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), Việt Nam hiện có khoảng 700.000 DNNVV, chiếm khoảng 97,5% tổng số doanh nghiệp (DN) đang hoạt động thực tế, đóng góp tới 45% trong GDP, khoảng trên 31% tổng số thu ngân sách nhà nước và thu hút hơn 5 triệu lao động. DNNVV đã có mặt ở hầu hết các vùng, địa phương, tận dụng và khai thác tốt các nguồn lực tại chỗ.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu tại lễ khởi động Dự án “Nâng cao năng lực hội nhập quốc tế của doanh nghiệp nhỏ và vừa: Kết nối Ấn Độ - Tiểu Vùng sông Mê Kông mở rộng”

Ông Nguyễn Bá Hùng - Chuyên gia cao cấp về hợp tác khu vực, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cũng khẳng định vai trò quan trọng của khu vực DNNVV khi đánh giá: Khu vực DNNVV đang phát triển rất mạnh mẽ, có khả năng chống chịu cho cả nền kinh tế bằng việc duy trì việc làm, tạo thu nhập cho người lao động… 

Mặc dù có số lượng áp đảo song theo ông Vũ Bá Phú, các DNNVV Việt Nam đang gặp nhiều thách thức về cạnh tranh và dễ bị tổn thương trong thương mại quốc tế. Nhận thấy rõ tiềm năng phát triển cũng như khó khăn thách thức của khu vực kinh tế này, thời gian qua, Bộ Công Thương với vai trò đầu mối về xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ DN. “Đặc biệt, dự án được khởi động ngày hôm nay sẽ giúp cải thiện và tối ưu hóa lợi ích mang lại từ quá trình hỗ trợ quốc tế hóa cho DNNVV; cung cấp cơ hội nâng cao năng lực và năng suất sản xuất; thúc đẩy các cơ hội thương mại và đầu tư trong khu vực”, ông Vũ Bá Phú nói.

Nhiều cơ hội từ hợp tác quốc tế

Tại sự kiện, ông Nguyễn Bá Hùng cũng cho hay: Việt Nam, Ấn Độ và các nước tiểu vùng sông Mê Kông đang triển khai tiêm vaccine phòng, chống Covid-19, trong thời gian tới nền kinh tế của các nước dần khởi sắc. Khi đó, DNNVV sẵn sàng tiếp cận các cơ hội và tái lập khôi phục sau đại dịch. Đây cũng là thời điểm thích hợp ADB tài trợ thực hiện dự án, cũng đồng thời hỗ trợ DNNVV Việt Nam tham gia, thụ hưởng tài trợ và khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Dự án lựa chọn Ấn Độ, Việt Nam và một số quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng là đối tượng thực hiện bởi DNNVV các quốc gia này có sức tăng trưởng cao, hội nhập mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chúng tôi thấy có nhiều cơ hội mở ra cho khu vực kinh tế này nhưng chưa được tận dụng. “Hy vọng thông qua dự án này sẽ mở rộng cơ hội hợp tác giữa DNNVV Ấn Độ và các nước tiểu vùng sông Mê Kông, nhất là Việt Nam, Campuchia”, ông Nguyễn Bá Hùng cho hay.

Dự án sẽ giúp cải thiện và tối ưu hóa lợi ích mang lại từ quá trình hỗ trợ quốc tế hóa cho DNNVV

Về cơ hội của DNNVV thông qua dự án, ông Mohammad Athar - Quản lý, PwC Việt Nam chia sẻ: Ô tô, ngành hàng điện tử, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khoẻ, máy nông nghiệp, thực phẩm, phương tiện truyền thông, chế biến thực phẩm, dệt may, mạ điện… là những lĩnh vực DN Ấn Độ đang có nhu cầu lớn tìm đối tác hợp tác sản xuất và phân phối. Tuy vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để DNNVV các quốc gia có thể hiểu nhau về mặt thương mại, vượt qua khoảng cách địa lý, hợp tác thành công. “Dự án với các hoạt động tư vấn trực tiếp, tư vấn song song qua các hoạt động đào tạo và hội thảo trực tuyến sẽ giúp DNNVV các quốc gia khắc phục trở ngại trên”, ông Mohammad Athar cho hay.
Bên cạnh đó, thông qua dự án, các đối tác sẽ thiết kế chương trình để cung cấp các nguồn thông tin, có hoạt động đào tạo, hội thảo trực tuyến, cố vấn 1-1, giới thiệu đối tác tiềm năng, tư vấn hồ sơ, thủ tục. Ngoài ra, dự án còn giúp các DNNVV tham gia các đoàn khảo sát thương mại, xây dựng kế hoạch hành động, huy động vốn.

Dự án cũng dự kiến tổ chức nhiều hoạt động, trong đó tổ chức 2 đoàn thương mại Ấn Độ sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh; hỗ trợ DNNVV tiếp cận với đại sứ, cơ quan của Chính phủ thảo luận các chính sách; hỗ trợ tham gia các hội chợ triển lãm, quốc tế. “Hiện, các đối tác của dự án đã tạo ra nền tảng trực tuyến để tổ chức các sự kiện, đây sẽ là nơi giao lưu trực tiếp giúp đẩy mạnh tương tác giữa các DN. Sau khi hết dịch bệnh sẽ chuyển từ hình thức trực tuyến sang trực tiếp”, ông Hemant Seth, Giám đốc Liên đoàn Phòng Công nghiệp và thương mại Ấn Độ thông tin thêm.

Dự án “Nâng cao năng lực hội nhập quốc tế của DNNVV: Kết nối Ấn Độ - Tiểu Vùng sông Mê Kông mở rộng” do Liên đoàn phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ hợp tác với Ngân hàng Phát triển Châu Á. Chương trình nhằm giúp các DNNVV tìm kiếm các cơ hội đầu tư và giao thương giữa Ấn Độ với Việt Nam, Campuchia và Thái Lan. Chương trình được tài trợ bởi Ngân hàng Đầu tư Châu Á và được các đối tác Impact Tech và Impact Hub tại các nước ASEAN hỗ trợ. Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) được giao là đối tác quốc gia của Dự án và đối tác của ADB trong dự án này.
 
Nguồn: Báo Công Thương