Trang chủ Hợp tác phát triển HỘI THẢO KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN KINH TẾ TUẦN HOÀN TRONG SẢN XUẤT CA CAO “TỪ HẠT CA CAO ĐẾN THANH CHOCOLATE”

HỘI THẢO KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN KINH TẾ TUẦN HOÀN TRONG SẢN XUẤT CA CAO “TỪ HẠT CA CAO ĐẾN THANH CHOCOLATE”

0
2
Ngày 16/09/2022  Tổ Chức HELVETAS Việt Nam cùng Trung Tâm Phát  Triển Cộng Đồng (CDC) tổ chức hội thảo khởi động Dự án Kinh tế tuần hoàn trong sản xuất ca cao Từ hạt ca cao đến thanh chocolate”.

Hội thảo khởi động Dự án có sự tham gia của đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, đại diện Bộ NN&PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở NN&PTNT tỉnh Đak Lak, Sở NN&PTNT tỉnh Đak Nông, các doanh nghiệp sản xuất chế biến cacao chính tại Việt Nam và các bên liên quan khác. Mục đích chính của hội thảo là giới thiệu thiết kế của dự án, cập nhật thông tin trong lĩnh vực  kinh tế tuần hoàn, đồng thời mở rộng mạng lưới đối tác dự án trong ngành ca cao và các ngành nông sản khác.
Toàn cảnh Hội thảo
Dự án hướng tới giải quyết các khó khăn và thách thức của ngành ca cao nói riêng và nông sản Việt Nam nói chung, cũng như rủi ro sử dụng hoá chất trong canh tác, sử dụng lãng phí vật tư đầu vào trong sản xuất, thúc đẩy sản xuất bao bì thân thiện môi trường, các giải pháp tái chế phế thải và tiết kiệm năng lượng cũng như các đầu vào khác của sản xuất nông nghiệp. Các giải pháp số hoá truy xuất nguồn gốc cũng sẽ góp phần vào sự phát triển của chuỗi giá trị cacao theo hướng hiệu quả và thân thiện với môi trường.
 Bà Kristina Buende - Trưởng Ban Hợp tác của Phái đoàn Liên minh châu Âu phát biểu
 
Bà Kristina Buende - Trưởng Ban Hợp tác của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam - chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng rằng dự án này sẽ một ví dụ tiêu biểu của Việt Nam trong quá trình phát triển một nền nông nghiệp bền vững có sự tham gia của tất cả các bên liên quan, bao gồm khối tư nhân, bên cung cấp dịch vụ, người tiêu dùng cũng như các định chế tài chính và các nhà hoạch định chính sách nhằm đạt được sự chuyển dịch kinh tế hơn nữa sang hướng carbon thấp, sử dụng hiệu quả tài nguyên và phát triển các chuỗi giá trị tuần hoàn”
Ông Phạm Văn Lương- Giám Đốc Quốc Gia Tổ chức HELVETAS Vietnam
Ông Nguyễn Đình Tuấn - Giám đốc dự án - HELVETAS Vietnam
Ông Bạch Thanh Tuấn - Giám Đốc Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng
Tiến sĩ Nguyễn Viết Khoa – Trưởng phòng đào tạo Trung tâm KNQG
Tiến sĩ Phạm Hồng Đức Phước - Phó ban Điều phối Chương trình Cacao Quốc gia
Các Đại biểu tham gia Hội thảo

Dự án sẽ được thực hiện bởi HELVETAS Vietnam và  Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng (CDC) trong giai đoạn 2022-2026. Đây là lần đầu tiên Liên minh Châu Âu hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn cho ngành nông nghiệp. Dự án kỳ vọng sau 4 năm thực hiện sẽ đạt một số kết quả mong đợi như 3.500 nông dân tăng thu nhập nhờ áp dụng các công nghệ sản xuất kinh tế tuần hoàn, 4.000 tấn ca cao được sản xuất có áp dụng các tập quán canh tác mới. 
 
Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng(CDC)